Cách Loại Bỏ Độ Ẩm Từ Khí Nén


Bạn có biết rằng độ ẩm luôn có trong không khí trong khí quyển, ngay cả khi chúng ta không thể nhìn thấy nó? Khi không khí được nén trong một hệ thống khí nén và được làm mát vượt quá điểm sương, nó ngưng tụ thành nước lỏng. Điều này tạo ra một câu hỏi hóc búa, vì các hệ thống khí nén phụ thuộc vào không khí khô và không thể thực hiện đúng chức năng của chúng nếu không khí ẩm ướt. Cụ thể hơn, không khí không được chứa bất kỳ độ ẩm chất lỏng nào và nên ở độ ẩm tương đối dưới 50% để tránh ăn mòn.

Độ ẩm trong không khí nén đang gây hại

Bạn muốn biết chính xác những gì rắc rối nước lỏng trong hệ thống không khí có thể gây ra? Kiểm tra như sau:

  • Nó có thể chặn các đường khí điều khiển, ngăn không cho các thiết bị đọc hoặc kích hoạt đúng cách và dẫn đến các trục trặc của thiết bị nói chung.
  • Nó có thể làm hỏng các công cụ không khí bằng cách ngăn chặn bôi trơn thích hợp.
  • Nó có thể gây ra các hiện tượng búa nước làm hỏng thiết bị và đường ống.
  • Nó có thể gây hư hỏng sản phẩm và phủ nhận tính toàn vẹn của sản phẩm.
  • Và các quá trình có thể bị ảnh hưởng trực tiếp khi nước xâm nhập từ dòng không khí.

Loại bỏ độ ẩm để bảo vệ chống ăn mòn cũng rất quan trọng đối với thiết bị sử dụng không khí và chính hệ thống không khí. Hạt được tạo ra từ rỉ sét và quy mô có thể làm hôi đường và làm hỏng các thành phần của hệ thống không khí. Trong trường hợp xấu nhất, ăn mòn có thể dẫn đến thất bại trong công việc đường ống, tạo ra rò rỉ và ngăn không khí tiếp cận quá trình khi cần thiết.

Hầu hết các nhà sản xuất sử dụng máy sấy khí nén là một trong những phương pháp để loại bỏ độ ẩm. Không khí thoát ra khỏi máy nén được làm nóng và bão hòa 100 phần trăm với nước. Khi không khí nguội đi, nước lỏng bắt đầu ngưng tụ. Bởi vì không khí thường lạnh hơn khi đi vào hệ thống (hệ thống không khí cũng thường đi qua các khu vực lạnh như ngoài trời trước khi tiếp cận quy trình), nên làm khô không khí trước khi đưa vào lưới không khí sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Mặc dù các bộ lọc và thiết bị phân tách có thể loại bỏ các giọt ẩm lỏng khỏi hệ thống, chúng không thể loại bỏ hơi nước. Để loại bỏ hơi nước, bạn phải sử dụng máy sấy.

Loại bỏ độ ẩm từ khí nén

Có 4 kỹ thuật để loại bỏ độ ẩm từ khí nén:

  • Làm mát cộng với tách chính xác là cách nó âm thanh. Không khí nóng, nén được làm mát, cho phép một lượng lớn nước ngưng tụ. Khi nước được ngưng tụ, nó có thể được tách ra khỏi không khí. Điều này thường được hoàn thành thông qua bộ làm mát sau hoặc bộ trao đổi nhiệt làm mát không khí nén nóng để làm kết tủa nước sẽ ngưng tụ.
  • Quá tải nén liên quan đến việc nén không khí đến áp suất cao hơn áp suất làm việc dự định, sau khi tách, không khí được phép mở rộng đến áp suất làm việc để có thể được sử dụng trong quy trình dự định. Bởi vì quá trình này là năng lượng cao, nén quá mức chỉ phù hợp với tốc độ dòng khí rất nhỏ.
  • Sấy màng sử dụng quá trình thẩm thấu chọn lọc các thành phần khí trong không khí để tách hơi nước ra ngoài. Khi được lọc, không khí nén ướt đi vào xi lanh, hơi nước thấm vào màng bọc và tích tụ trên các sợi. Trong khi đó, không khí khô tiếp tục qua các sợi.
  • Sấy khô hấp thụ liên quan đến luồng không khí ẩm trên vật liệu hút ẩm hoặc hút ẩm. Các vật liệu điển hình được sử dụng là silica gel, sàng phân tử và alumina hoạt hóa, và bao gồm máy sấy hấp phụ tái sinh thanh lọc, máy sấy tái sinh thanh lọc nóng, máy sấy tái sinh quạt gió và nhiệt của máy sấy nén.

Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo