An Toàn Máy Nén Khí – Hướng Dẫn Đầy Đủ Về An Toàn Máy Nén Khí

An toàn phải là ưu tiên hàng đầu trong mọi môi trường làm việc, cho dù đó là công trường xây dựng, nhà máy hay nơi khác. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp muốn đảm bảo nhân viên của họ được an toàn , duy trì tinh thần cao trong lực lượng lao động của họ và giảm khả năng máy móc bị hư hỏng hoặc hỏng. Bằng cách sử dụng các biện pháp an toàn thực tế, công ty của bạn có thể hưởng lợi từ việc tăng thời gian hoạt động và ít chi phí sửa chữa hoặc thay thế. 

Có các biện pháp an toàn  tại chỗ đặc biệt quan trọng khi làm việc với máy nén khí và các máy móc công suất cao khác. Không khí nén nên được xử lý với cùng một lượng chăm sóc như các nguồn năng lượng khác, vì lạm dụng hoặc thiếu các biện pháp phòng ngừa thích hợp có thể gây ra rủi ro. Điều cần thiết là tất cả các nhà khai thác đều được đào tạo phù hợp, đã đọc kỹ tất cả các hướng dẫn sử dụng và hiểu cách giảm thiểu rủi ro an toàn và thiệt hại tiềm tàng. Hướng dẫn chứa nhiều thông tin có giá trị và sẽ cho bạn biết làm thế nào để giữ cho máy nén của bạn chạy trong thời gian dài hơn mà không bị hư hại hoặc thương tích.    

Ngoài ra còn có rất nhiều tài nguyên khác thảo luận về cách duy trì sự an toàn khi vận hành các công cụ khí nén và máy nén khí. Hướng dẫn này sẽ đưa bạn qua các kiến ​​thức cơ bản về sử dụng máy nén khí, những gì cần kiểm tra trước khi sử dụng, những gì cần giám sát và cách giữ an toàn cho người vận hành và không gian làm việc để giảm thiểu nguy cơ máy nén khí.

Các nguy Cơ Dẫn Đến Mất An Toàn Máy Nén Khí


Máy nén khí rất hữu ích cho nhiều công việc, nhưng chúng cũng có thể trở nên nguy hiểm khi không được bảo trì đúng cách hoặc sử dụng sai. Máy nén khí, ống mềm, dụng cụ khí nén và kết nối điện đều có thể gây nguy hiểm tại nơi làm việc. Tai nạn máy nén khí có khả năng gây hại cho công nhân và máy móc.    

Một số mối nguy hiểm phổ biến nhất liên quan đến máy nén khí là gì? Chúng bao gồm các nguy hiểm về điện, khói, hạt bay, áp suất cao và độ ồn cao.

Nguy hiểm về điện

 • Nếu ổ cắm không được nối đất chính xác, nó có thể gây ra điện giật cho người vận hành hoặc làm hỏng không thể khắc phục cho máy. Ngoài ra, hãy chắc chắn làm theo các hướng dẫn trong hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu để sử dụng dây mở rộng. 

Khói

 • Máy nén chạy bằng khí và chạy bằng diesel tạo ra khói nguy hiểm, vì vậy điều quan trọng là bạn chỉ sử dụng chúng bên ngoài.

Các hạt bay và mảnh vụn

 • Các công cụ khí nén và khí nén có áp suất cao có thể gây ra các mảnh vụn bay. Nếu nó tấn công người vận hành, các mảnh có thể gây thương tích cho cơ thể hoặc  chúng  có thể bị kẹt trong máy, gây ra thiệt hại.

Áp lực cao

 • Nếu không khí áp suất cao được bơm vào cơ thể, các tình trạng nguy hiểm và chấn thương, chẳng hạn như thuyên tắc khí, màng nhĩ vỡ và các cơ quan bị vỡ, có thể dẫn đến.

Tiếng ồn

 • Tiếng  ồn từ máy nén cũng có thể gây mất thính lực.

Người vận hành  và công nhân có thể giảm thiểu những nguy hiểm này bằng cách tuân theo các biện pháp an toàn và biện pháp phòng ngừa máy nén khí thích hợp , chúng tôi sẽ thảo luận sau trong hướng dẫn.

Mẹo An Toàn Máy Nén Khí


Mỗi nhà khai thác cần phải trải qua đào tạo thích hợp và tìm hiểu các tiêu chuẩn an toàn có liên quan trước khi sử dụng máy nén khí. Nếu bạn nâng cấp máy nén khí hoặc thực hiện bất kỳ sửa chữa nào, điều cần thiết là phải cập nhật cho người vận hành về bất kỳ thay đổi nào để họ biết cách sử dụng máy một cách chính xác và biết những gì cần chú ý. Điều quan trọng nữa là  kiểm tra các quy định an toàn của máy nén khí  từ cục quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp (OSHA)  và  đảm bảo bạn tuân thủ mọi quy định  áp dụng cho việc sử dụng hoặc máy móc của bạn.

Mẹo Thiết Lập An Toàn Máy Nén Khí Và Không Gian Làm Việc

Các thiết bị và không gian làm việc của bạn được thiết lập có thể có tác động đáng kể đến an toàn. Một số mẹo thiết lập máy nén khí và không gian làm việc cần ghi nhớ bao gồm:

Xếp hạng áp suất thành phần

 • Đảm bảo rằng tất cả các thành phần, bao gồm ống, ống và phụ kiện, được xếp hạng cho áp suất tối đa của máy nén khí.

Van xả

 • Van xả tự động giải phóng không khí nếu áp suất trong bể quá cao. Những van này là các tính năng an toàn của máy nén khí quan trọng, vì vậy bạn không bao giờ nên cố gắng điều chỉnh, bỏ qua hoặc loại bỏ chúng.

Van xả nước

 • Nếu máy nén của bạn có van xả điện, hãy đảm bảo rằng nó ít nhất là một chân rưỡi so với mặt đất. Van xả điện phải được tránh xa độ ẩm.

Van ngắt

 • Van ngắt phải luôn luôn nhìn thấy và trong tầm với khi làm việc với khí nén.

Bảo vệ cho các bộ phận chuyển động

 • Đảm bảo rằng tất cả các bộ phận chuyển động, như bánh đà, dây đai và ròng rọc, được bảo vệ hiệu quả.

Lưu thông không khí trong không gian làm việc

 • Không khí trong phòng chứa chất ô nhiễm và carbon monoxide có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Vì những lý do này và những lý do khác, điều cần thiết là giữ cho không gian làm việc của bạn được lưu thông với không khí sạch mọi lúc.

Độ ẩm không gian làm việc

 • Điều quan trọng là giữ cho độ ẩm trong không gian làm việc của bạn không quá cao. Để giảm độ ẩm trong không khí, hãy thử tăng lưu thông không khí trong không gian làm việc, vận hành máy nén của bạn trong thời gian dài hơn, sử dụng máy sưởi trục khuỷu ngoại vi hoặc thêm máy sấy vào hệ thống khí nén của bạn.

Kiểm Tra Đảm Bảo An Toàn Máy Nén Khí Trước Khi Vận Hành

Trước khi sử dụng một máy nén, bạn cần phải kiểm tra các thành phần khác nhau để đảm bảo máy sẽ hoạt động tốt. Để theo dõi mọi vấn đề và đảm bảo bạn đã xem xét tất cả các khu vực cần thiết , hãy tạo một danh sách kiểm tra an toàn máy nén khí để người vận hành hoàn thành trước mỗi công việc. Một số yếu tố bạn có thể muốn xem xét bao gồm: 

Mức dầu

 • Điều cần thiết là kiểm tra và xem máy có lượng dầu thích hợp không Sử dụng nó mà không có một lượng dầu thích hợp có thể làm hỏng nó đến mức đòi hỏi phải sửa chữa hoặc thay thế tốn kém. Nếu nó cần nhiều dầu hơn, hãy thêm dầu vào bể chứa nhưng hãy cẩn thận đừng đổ đầy dầu. Ngoài ra, hãy chắc chắn để giữ dầu không tràn ra bên ngoài của máy nén. 

Bôi trơn

 • Áp dụng đúng cách các chất bôi trơn được khuyến nghị cho mọi công cụ khí nén để tăng hiệu quả hoạt động. Xác nhận rằng chất bôi trơn không dễ cháy trước khi sử dụng.

Bộ lọc khí

 • Cho dù bạn sử dụng một máy nén nhất định mỗi ngày hay chỉ một lần trong một lần, hãy kiểm tra bộ lọc khí trước khi sử dụng. Nếu nó xuất hiện bẩn hoặc bị tắc, bạn nên gỡ bỏ và rửa nó – nếu bạn có loại màn hình phù hợp – hoặc thay thế nó bằng một bộ lọc mới. 

Kết nối không khí

 • Trước khi bật máy nén khí của bạn, đảm bảo rằng nó được kết nối an toàn với nguồn không khí. Nếu kết nối yếu hoặc lỏng, máy nén có thể không hoạt động như mong đợi và các bộ phận có thể ngắt kết nối, có khả năng dẫn đến chấn thương.

Ngoài ra còn có các mẹo và quy trình an toàn nén khí cho các bộ phận cụ thể của máy nén. Ba trong số các thành phần này bao gồm các thiết bị điều chỉnh áp suất, máy thu không khí và đường phân phối Mỗi trong số này đều có ý nghĩa trong việc duy trì một bộ máy khỏe mạnh và vận hành nó một cách an toàn.

An Toàn Cho Người Vận Hành – An Toàn Máy Nén Khí


Người vận hành cũng nên có những biện pháp phòng ngừa nhất định trong khi vận hành máy nén khí và sau khi hoàn thành dự án sử dụng máy nén khí. Điều cần thiết là luôn kiểm soát các đơn vị máy nén. Bước chân và đứng trên bề mặt bằng phẳng ở khoảng cách an toàn với thiết bị là rất quan trọng vì giữ cho tay, quần áo và tóc của bạn tránh xa vòi phun khí và dụng cụ.

Mặc dù bạn có thể sử dụng khí nén để làm sạch một số vật thể ở áp suất thấp và với vòi phun, bạn không bao giờ nên sử dụng khí nén  để làm sạch quần áo hoặc da người. Không sử dụng khí nén để tạo áp lực cho tàu, chẳng hạn như đổ dầu từ hộp số, vì các tàu này không được thiết kế để xử lý áp lực cao. Không sử dụng vòng bi khô bằng khí nén, vì làm như vậy có thể gây ra tốc độ quay quá mức có thể khiến vòng bi phát nổ.

Ngoài ra, hãy chắc chắn để mặc các thiết bị an toàn thích hợp cho công việc. Bất kể bạn đang sử dụng công cụ nào cho một dự án nhất định, việc mang đồ bảo hộ cho tai và mắt của bạn mọi lúc là rất quan trọng. Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh, ước tính có khoảng 22 triệu công nhân phải đối mặt với tiếng ồn có khả năng gây hại hàng năm. Những rủi ro liên quan đến việc không đeo thiết bị bảo vệ thính giác có thể không phải lúc nào cũng rõ ràng, nhưng những tác động bất lợi do tiếp xúc với tiếng ồn thường xảy ra sau đó, trong một số trường hợp kéo dài hàng năm. Thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) để xem xét bao gồm kính bảo hộ, khẩu trang, găng tay cao su hoặc da, giày mũi thép và tạp dề bằng da hoặc PVC. Quần áo cotton không phải là một rào cản hiệu quả đối với khí nén. Che bất kỳ phần nào của cơ thể có nguy cơ tiếp xúc với khí nén hoặc các hạt bay.

Để ngăn chặn các vấn đề an toàn, tôi rất quan trọng  để theo dõi mọi vấn đề tiềm ẩn trong khi bạn đang sử dụng  máy nén khí.  Khi bạn khởi động máy và bắt đầu  công việc , hãy nhớ kiểm tra các mục sau đây một cách nhất quán:

Xung quanh

 • Ngoài việc quản lý sự an toàn của chính bạn, hãy để mắt đến những nhân viên khác và đảm bảo bạn giữ  an toàn cho khu vực xung quanh. Hãy chắc chắn rằng tất cả các ống, dây cáp và dây điện của bạn được giấu kín nơi không ai có thể vấp phải chúng và bạn giữ cho khu vực của bạn sạch sẽ. 

Điện áp

 • Hãy chú ý đến điện áp của máy nén khí. Nếu cần sửa chữa, hãy tắt nguồn máy, khóa và gắn thẻ tất cả các nguồn điện và giải phóng tất cả áp suất từ ​​máy nén. Nếu máy nén của bạn được thiết kế để sử dụng trong nhà, đừng sử dụng ngoài trời, vì điều kiện mưa hoặc ẩm ướt có thể gây ra sự cố về điện.

Nguồn không khí

 • Hãy chắc chắn kiểm tra nguồn không khí  thường xuyên  để đảm bảo hiệu suất và hiệu quả tối ưu. Nguồn không khí phải sạch và khô. Bạn có thể sử dụng màn hình hoặc bộ lọc để làm sạch không khí đến.

Cửa hút  gió

 • Ở cửa vào, không khí đi vào phải sạch và không có hơi ẩm và không được vượt quá áp suất khuyến nghị tối đa. Nếu vượt qua mức áp suất tối đa của một công cụ cụ thể, nó có thể gây ra nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo