Máy Nén Nén Khí Là Gì – Phân Loại Máy Nén Khí Khí

Máy nén khí là gì? May nén khí là một thiết bị tạo và di chuyển khí điều áp ở nhiều tốc độ khác nhau để cho phép các công việc, ứng dụng và chức năng được thực hiện nhanh hơn, hiệu quả hơn, dễ dàng hơn và với chi phí thấp hơn. Các thiết bị được sử dụng trong một loạt các ngành công nghiệp chính như sản xuất, chất bán dẫn, thực phẩm và đồ uống, chăm sóc sức khỏe, thiết bị gia dụng, năng lượng, và dầu khí.

Áp suất không khí có thể cung cấp tuyệt quá lực có thể được sử dụng để xúc tác và cung cấp năng lượng cho nhiều loại ứng dụng khác nhau cho một loạt các mục đích có lợi.

Phân Loại Máy Nén Khí


Trong ngành công nghiệp khí nén, một trong những động lực quan trọng nhất là việc sử dụng máy nén khí ngâm dầu và máy nén khí không dầu. Mỗi cái đều có ưu điểm tùy thuộc vào ứng dụng cả hai đều là thị trường lớn. Một điểm khác biệt chính là máy nén khí không dầu không dễ bị nhiễm bẩn như máy nén khí ngâm dầu, loại máy nén khí này phù hợp với các ngành công nghiệp có yêu cầu về độ tinh khiết không khí ít nghiêm ngặt hơn.

  • Máy nén khí không dầu: Những máy nén khí này không sử dụng bất kỳ chất bôi trơn nào trong buồng máy nén. Máy nén khí không dầu cụ thể bạn cần phụ thuộc vào mức độ tinh khiết của không khí mà bạn cần đạt được.
  • Có loại không khí không dầu loại 0 khác với không khí không có dầu kỹ thuật. Máy nén khí không dầu có thể đảm bảo 100% không khí không bị lẫn dầu. Mặc dù có giá cao hơn, nhưng những máy nén này an toàn hơn cho các ứng dụng nhạy cảm.
  • Máy nén khí ngâm dầu: Các thiết bị này sử dụng dầu để bôi trơn buồng nén khí, bôi trơn các bộ phận và bịt kín trong không khí. Đây là những loại máy nén phổ biến nhất, có chi phí ban đầu và bảo trì thấp hơn và tuổi thọ dài hơn. 

Công Nghệ Máy Nén Khí


Trục vít quay: Máy nén khí trục vít quay sử dụng kiểu quay, chuyển động tròn để nén khí. Có khả năng chạy liên tục – chúng không cần phải tắt và tắt – đây là một trong những loại máy nén phổ biến nhất trong nhiều ngành công nghiệp.

  • Không khí đi vào qua van đầu vào và được đưa qua các ốc vít xoắn ốc đôi, được gọi là cánh quạt, tạo áp lực cho không khí. Khi các ốc vít quay, âm lượng giảm và áp suất không khí tăng.
  • Máy nén khí trục vít quay được sử dụng khi cần một lượng lớn không khí áp suất cao.

Piston (piston) Compressor:  Các  máy nén piston thông thường, một trong những phổ biến nhất được sử dụng, có năm phần chính: một trục khuỷu, thanh truyền, piston, xi lanh, và đầu van. Đầu van giữ nắp kim loại mỏng, van đầu vào và van xả, ở đỉnh của xi lanh. Một cái được gắn bên dưới và cái kia phía trên tấm van. Khi piston di chuyển xuống, một chân không được tạo ra phía trên nó, cho phép không khí bên ngoài ở áp suất khí quyển để mở van đầu vào và lấp đầy khu vực phía trên pít-tông. Khi piston di chuyển lên, không khí phía trên nó nén lại, giữ van đầu vào đóng lại và đẩy van xả mở. Không khí di chuyển từ cổng xả vào bể. Với mỗi cú đánh, nhiều không khí vào bể và áp suất tăng.

Máy nén cuộn: Loại máy nén khí này, thường không có dầu, hoạt động theo chuyển động tròn. Một rôto hình xoắn ốc duy nhất dao động chống lại một giống xoắn ốc cố định. Khi các xoắn ốc này di chuyển với nhau, khoang chứa không khí giữa chúng dần dần nhỏ lại. Sự giảm thể tích này buộc thể tích khí nạp cố định tăng áp suất. Khi quỹ đạo quay tròn di chuyển, không khí bị hút vào và bị giữ lại ở một trong các túi khí nơi nó dần dần nén lại trong khi di chuyển về phía trung tâm. Chu kỳ nén tiếp tục trong 2,5 vòng, mang lại luồng không khí gần như không đổi và không có xung. Đây là một quá trình tương đối im lặng và không rung động, tất nhiên là mong muốn.

Máy nén ly tâm: Đối với loại máy nén này, không khí được hút vào trung tâm của một bánh công tác quay với các cánh hướng tâm bằng lực ly tâm. Sự chuyển động của không khí này làm tăng áp lực và sinh ra động năng. Trước khi không khí được dẫn vào trung tâm của bánh công tác, động năng biến thành áp suất bằng cách đi qua bộ khuếch tán.

Máy nén răng: Phần tử nén trong máy nén bánh răng bao gồm hai cánh quạt quay ngược chiều nhau trong buồng nén. Trong giai đoạn nạp, không khí được hút vào buồng nén cho đến khi các cánh quạt chặn đầu vào. Tiếp theo, không khí hút vào được nén trong buồng nén, nó co lại khi các cánh quạt quay. Một trong các cánh quạt chặn cổng đầu ra trong quá trình nén, trong khi đầu vào mở để hút không khí mới vào phần đối diện của buồng nén. Khi một trong các cánh quạt mở cổng đầu ra, khí nén bị đẩy ra khỏi buồng nén.

Máy nén khí cánh quạt: Máy nén khí cánh quạt, thường là máy nén dầu bôi trơn, thường được sản xuất bằng hợp kim đúc đặc biệt. Máy nén khí quay có chứa một rôto hình trụ được đặt bên trong một khoang hoặc vỏ. Rôto cũng có một vài rãnh hoặc khe nơi đặt van. Rôto được cố ý đặt ở nơi nó gần như tiếp xúc với vỏ mà nó được bọc. Xuyên qua sử dụng của lực ly tâm, vị trí ngoài trung tâm này cho phép các van được đẩy ra ngoài, cho phép không khí bị mắc kẹt giữa chúng. Không khí này sau đó giảm thể tích và được điều áp bằng chuyển động quay của rôto.

Cách Thiết Kế Phổ Biến Của Máy Nén Khí Hiện Nay


Máy nén có thể là ổ đĩa tốc độ cố định hoặc tốc độ biến đổi (VSD). Cái sau tự động thay đổi tốc độ động cơ của nó theo nhu cầu không khí. Ngược lại, máy nén tốc độ cố định có chức năng bật hoặc tắt ga đầy đủ.

  • Máy nén tốc độ cố định: Máy nén tốc độ cố định chạy với tốc độ liên tục và có xu hướng hiệu quả khi hoạt động ở mức 100% công suất, nghĩa là khi động cơ đang chạy và khí nén được sản xuất. Rõ ràng là khi máy nén tốc độ cố định chạy không hiệu quả và điều này có thể dễ dàng đo được khi thiết bị dỡ và ngừng tạo không khí. Trước khi động cơ dừng hoàn toàn, nó sẽ tiếp tục chạy trong khi không có không khí được tạo ra để bảo vệ động cơ khỏi quá nhiều chu kỳ khởi động / dừng.
  • Máy nén biến tần (VSD): Công nghệ biến tốc (VSD) hoạt động khác nhau. Họ quay động cơ ở tốc độ phù hợp liên quan đến lượng không khí cần thiết trong một nhà máy hoặc cơ sở nhất định. Khi nhu cầu về không khí tăng, tốc độ của động cơ cũng tăng. Ngược lại, nếu nhu cầu giảm, động cơ sẽ tự động chậm lại và chỉ sử dụng năng lượng cần thiết để cung cấp lưu lượng thích hợp. Máy nén khí VSD phù hợp với đầu ra với nhu cầu cần thiết. Họ cảm nhận được lưu lượng được sử dụng và thay đổi tốc độ tương ứng. Vào những ngày sản xuất chậm hơn, nghỉ trong suốt cả ngày hoặc trong ca thứ hai và thứ ba, công nghệ VSD đặc biệt hữu ích vì nó giúp giảm chất thải điện và tiết kiệm tiền.

Máy nén khí là thiết bị một cấp hoặc hai cấp. Sự khác biệt chính là số lần không khí được nén giữa van đầu vào và vòi phun:

  • Máy nén một cấp: Với loại máy nén này, không khí được hút vào một xi lanh và bị giữ lại, sau đó được nén trong một hành trình đơn với một piston. Không khí chỉ được nén một lần, sau đó đi đến bể chứa.
  • Máy nén hai cấp : Máy nén  hai cấp nén khí hai lần, do đó đạt được áp suất cao hơn so với máy một cấp. Mặc dù không khí được đưa vào một xi lanh và được nén, nhưng sau đó nó không được gửi đến bể chứa. Thay vào đó, không khí di chuyển đến một pít-tông nhỏ hơn cho một cú đánh thứ hai và sau đó được gửi đến một bể chứa.

Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn về máy nén khí và lắp đặt hệ thống máy nén khí!

KK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo