DẤU HIỆU CẢNH BÁO SỰ CỐ MÁY NÉN KHÍ

SỰ CỐ MÁY NÉN KHÍ

Một hệ thống máy nén khí là một tài sản quý giá đối với nhiều loại hình kinh doanh khác nhau. Nhiều cơ sở phụ thuộc vào chúng để tiếp tục hoạt động, vì vậy một máy nén đáng tin cậy là điều cần thiết. Nếu hệ thống máy nén của bạn gặp sự cố, nó có thể gây tốn kém, ảnh hưởng đáng kể đến năng suất và lợi nhuận của bạn. Giữ cho máy nén và máy sấy được bảo trì tốt là rất quan trọng đối với các doanh nghiệp phụ thuộc vào chúng. Bảo trì đặc biệt có thể kéo dài tuổi thọ của hệ thống, cải thiện hiệu suất và làm cho hệ thống vận hành tốt hơn.

Tuổi thọ dự kiến ​​của một hệ thống có thể rất khác nhau tùy thuộc vào cách sử dụng, thiết bị và quy trình bảo trì của bạn. Tất nhiên, ngay cả khi được bảo trì đúng cách, các vấn đề chắc chắn sẽ xuất hiện vào một lúc nào đó. Nhiều vấn đề trong số này có thể khắc phục được, nhưng chỉ khi bạn phát hiện ra chúng trước khi hư hỏng xảy ra. Đó là lý do tại sao điều quan trọng đối với người vận hành là giám sát chặt chẽ máy nén và hoàn thành việc bảo trì một cách thích hợp. Đề phòng các sự cố với máy nén và máy sấy là rất quan trọng để giữ cho hệ thống của bạn hoạt động tốt.

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN SỰ CỐ MÁY NÉN KHÍ?

SỰ CỐ MÁY NÉN KHÍ

Sự cố máy nén khí

Sự cố máy nén khí vì bất kỳ lý do nào và khi chúng xảy ra, nó có thể gây rắc rối cho năng suất và lợi nhuận của cơ sở của bạn. Bạn có thể khắc phục một số sự cố mà máy nén khí gặp phải bằng cách sửa chữa, nhưng những sự cố khác sẽ tốn kém hơn để khắc phục. Trong những trường hợp này, đôi khi sẽ hợp lý hơn nếu bạn mua một cái mới hoàn toàn. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến máy nén khí bị hỏng.

 • Rò rỉ khí:  Rò rỉ khí là một vấn đề phổ biến với máy nén khí và hầu hết các cơ sở đều áp dụng các biện pháp rộng rãi để kiểm tra và ngăn chặn chúng. Đó là một ý tưởng tốt để thực hiện kiểm tra rò rỉ không khí thường xuyên. Tuy nhiên, chúng vẫn xảy ra và có thể là nguyên nhân khiến máy nén khí bị hỏng. Máy nén có thể tự động khởi động lại để giải quyết tình trạng giảm áp suất hoặc bạn sẽ mất một bình chứa đầy không khí sau khi tắt máy nén. May mắn thay, rò rỉ không khí thường có thể sửa chữa được. Nếu nó đến từ một đầu nối, bạn thường có thể thắt chặt nó. Van có thể được thay thế nếu chúng bị mòn và gây rò rỉ. Bất kỳ ống mềm hoặc ống nạp dầu nào cũng có thể có vấn đề rò rỉ.
 • Động cơ điện và các vấn đề về nguồn điện:  Nếu nguồn điện của bạn không ổn định hoặc không liên tục, bạn có thể gặp vấn đề với động cơ hoặc nguồn điện. Máy nén có thể nổ cầu chì và ngắt cầu dao do sự cố động cơ. Nếu máy nén ngắt cầu dao khi khởi động, đó cũng có thể là do không khí bị mắc kẹt trên các pít-tông, thường do van xả bị lỗi. Ngoài ra, một tụ điện khởi động bị mòn có thể dẫn đến đèn mờ khi khởi động. Một chuyên gia thường có thể khắc phục những sự cố này, nhưng nếu bạn cố gắng khắc phục chúng, bạn có thể gây ra nhiều hư hỏng hơn cho máy nén và cần phải thay thế.
 • Bảo trì kém:  Những thứ như bộ lọc khí bị tắc và không đủ chất bôi trơn có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng trong hệ thống máy nén khí. Những yếu tố này phục vụ để giữ cho không khí sạch sẽ và ngăn chặn sự tích tụ hoặc làm hỏng các bộ phận bên trong. Nếu chúng không được bảo dưỡng, không khí có thể bị bẩn hoặc hệ thống có thể khó hoạt động do ma sát tăng lên trên các bộ phận của nó. Nếu một hệ thống không được bảo trì đúng cách trong suốt vòng đời của nó, thì hệ thống đó sẽ bị hao mòn nhanh hơn và có thể gặp nhiều sự cố gây hại hơn. Quy trình bảo trì thích hợp là một thành phần quan trọng để giữ cho máy nén khí của bạn bền lâu và hoạt động tốt nhất có thể.
 • Bộ phận bị mòn:  Theo thời gian, các bộ phận sẽ bị hao mòn. Chúng có thể không hoạt động hiệu quả hoặc không thực hiện được các chức năng quan trọng. Ví dụ, các vòng đệm có thể mòn và để không khí có áp suất đi qua. Rất nhiều bộ phận trong hệ thống máy nén khí có thể bị hỏng, đó là một phần lý do tại sao việc bảo dưỡng đúng cách có thể giúp kéo dài tuổi thọ của chúng rất nhiều. Rất may, hầu hết các thành phần bị hỏng đều có thể được thay thế. Không phải lúc nào bạn cũng cần thay thế toàn bộ hệ thống của mình. Bạn có thể loại bỏ nhiều thứ như van, vòng đệm, miếng đệm và màng ngăn để có các tùy chọn mới hơn.

Tất nhiên, đây là một số vấn đề phổ biến hơn. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi máy nén và việc chú ý đến hệ thống của bạn có thể giúp bạn xác định các sự cố trước khi chúng gây ra quá nhiều thiệt hại.

8 dấu hiệu bạn cần thay thế hoặc sửa chữa máy nén khí

Với tất cả các lý do khác nhau khiến các công cụ này có thể ngừng hoạt động, thật khó để biết máy nén của bạn có vấn đề gì. Rất may, một số cách khắc phục sự cố máy sấy khí và máy nén khí cơ bản thường có thể giúp bạn thu hẹp vấn đề. Bạn có thể xác định xem máy nén của mình cần sửa chữa đơn giản hay cần được thay thế hoàn toàn. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn có thể cần phải thay thế hoặc sửa chữa máy nén khí hoặc máy sấy của mình.

1. Máy nén của bạn không khởi động

Máy nén đang ở giai đoạn cuối có thể ngừng bật nguồn và cho biết đã đến lúc thay máy mới. Mặt khác, nếu máy nén của bạn vẫn hoạt động tốt, bạn có thể gặp một số vấn đề. Có một số lý do khiến máy nén có thể từ chối khởi động, một số lý do gây bất lợi hơn những lý do khác. Đừng quên tìm kiếm nguyên nhân rõ ràng, chẳng hạn như máy nén không được cắm điện, trước khi bắt tay vào khắc phục sự cố.

Một lý do cho các vấn đề khởi động có thể liên quan đến bộ ngắt mạch của bạn. Máy nén có thể đã bị vấp tại một số điểm trong quá trình hoạt động. Kiểm tra cầu dao và công tắc liên kết với máy nén. Nếu nó ở vị trí “tắt”, bạn biết nó đã được kích hoạt. Bật lại. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, hãy nhờ chuyên gia xác định xem sự cố là do điện hay do máy nén của bạn. Một vấn đề về điện khác có thể nằm trong hộp cầu chì, nơi bạn nên kiểm tra xem có bị nổ cầu chì không .

Một tình huống khác có thể khiến máy nén của bạn không khởi động là không đủ áp suất khí cắt. Áp suất cắt của bạn, xác định áp suất mà máy nén bắt đầu chạy, cần phải tỷ lệ thuận với không khí được lưu trữ trong bình. Nếu chúng không khớp, máy nén có thể không khởi động được. Thay đổi cài đặt ngắt trên công tắc áp suất có thể khắc phục sự cố này.

Các lĩnh vực vấn đề khác có thể bao gồm:

 • Công tắc áp suất:  Nguồn điện có thể ngừng chảy qua nó và không đến được động cơ.
 • Động cơ:  Có thể quá nóng hoặc quá tải.
 • Van dỡ tải:  Nếu nó ngừng hoạt động, nó sẽ cần thay thế.

Nếu bạn có thể loại trừ những tình huống này, bạn có thể đang xem máy nén bị lỗi.

2. Máy nén của bạn không dừng

Một máy nén cứ chạy liên tục và không bao giờ dừng có thể do công tắc áp suất hoặc van xả áp suất bị lỗi. Nó sẽ ngừng chạy khi áp suất bể đạt đến điểm giới hạn. Một van xả áp suất kém sẽ không giải phóng áp suất, làm cho bình chứa quá áp khiến động cơ ngừng chạy. Nếu công tắc áp suất bị hỏng, nó sẽ không cảnh báo cho bộ điều khiển bên trong rằng áp suất đang ở mức phù hợp, vì vậy họ sẽ không biết khi nào nên tắt. Trong cả hai trường hợp, một sự thay thế sẽ khắc phục vấn đề.

3. Bạn nghe thấy tiếng ồn lạ từ máy nén khí

Nếu máy nén của bạn phát ra tiếng ồn lớn, như tiếng lạch cạch hoặc tiếng rít, bạn có thể đang xử lý một số vấn đề khác nhau.

 • Sự cố về điện là một trong những vấn đề thường gây ra máy nén kêu lạch cạch.
 • Một khả năng khác là một bộ phận nào đó bị lỏng và cần được siết chặt hoặc thay thế.
 • Động cơ phân phối cũng có thể bị lỏng.

Nếu bất kỳ sự cố nào trong số này xảy ra, bạn sẽ muốn gọi ngay cho chuyên gia để tránh hư hỏng không thể khắc phục đối với máy nén khí của bạn. Nếu tiếng ồn đã diễn ra trong một thời gian và bạn gặp phải các vấn đề khác, có lẽ đã đến lúc thay máy nén khí mới.

4. Bạn gặp sự cố máy nén khí về bộ ngắt mạch

Nếu máy nén của bạn liên tục ngắt cầu dao, bạn có thể phải thay một máy nén mới. Nó có thể đang rút ra quá nhiều năng lượng. Mặc dù bạn có thể muốn bật lại mạch liên tục và tiếp tục làm việc như bình thường, nhưng đừng làm điều này. Nó sẽ không khắc phục được sự cố và có thể gây nguy hiểm vì cầu dao hoạt động để ngăn hỏa hoạn. Hãy nhờ một chuyên gia vào thời điểm này để xem liệu có vấn đề về điện hay bạn cần thay thế hoặc sửa chữa máy nén khí mới.

5. Máy nén của bạn rung lắc hoặc phát ra tiếng tích tắc

Thông thường, máy nén bị rung lắc có thể gây ra sự cố cho hệ thống của bạn. Nó có thể chỉ ra rằng nó đang gặp khó khăn để khởi động hoặc hoạt động. Nếu bạn bỏ qua nó, bạn có thể sẽ làm hỏng hệ thống của mình thêm và khiến nó không thể sửa chữa được nữa. Thông thường, hiện tượng rung lắc và kêu lạch cạch này có nghĩa là có điều gì đó không ổn định có thể làm hỏng các bộ phận đắt tiền và cần phải thay một máy nén hoàn toàn mới nếu không được khắc phục. Mặt khác, nếu bạn có thể nắm bắt nó ngay lập tức và gọi cho một chuyên gia, bạn có thể sửa máy nén và xác định thành phần nào gây ra sự cố. Đừng tiếp tục sử dụng máy nén rung lắc và tạo ra những âm thanh tích tắc này.

6. Hệ thống của bạn thổi ra luồng khí ấm

Máy nén cần bơm chất làm lạnh qua nó để làm mát không khí. Nếu điều này không xảy ra, bạn sẽ nhận được không khí ấm hoặc nóng từ các lỗ. Nếu bình ngưng hoạt động tốt, nó có thể liên quan đến việc cung cấp chất làm lạnh. Xem liệu có bất kỳ rò rỉ chất làm lạnh nào không và tranh thủ sự trợ giúp của chuyên gia để xác định xem sự cố có thể khắc phục được không. Các vấn đề về chất làm lạnh có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau, một số trong đó có thể làm hỏng máy nén của bạn và tạo ra các vấn đề khác.

 

7. Bạn tìm thấy độ ẩm trong hoặc xung quanh hệ thống của mình

Mọi hệ thống máy nén đều có một lượng ngưng tụ nhất định, nhưng không nên quá nhiều. Nếu bạn có một dòng sông nhỏ chảy qua máy nén của mình, bạn sẽ gặp đủ loại vấn đề. Quá nhiều nước tự do trong hệ thống có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cung cấp không khí, hoạt động của hệ thống và tuổi thọ của nó. Nước có thể gây rỉ sét hoặc nhiễm bẩn vào không khí khi nó kéo vật liệu đi khắp hệ thống. Khi nước trộn lẫn với các chất gây ô nhiễm như rỉ sét và cặn bẩn, chuyển động của không khí sẽ kéo bùn này đi khắp hệ thống. Khi máy nén tắt và nhiệt độ nguội đi, lớp cặn này sẽ khô lại trên các mặt của các bộ phận bên trong, chặn dòng chảy vào lần tiếp theo khi bạn bật nguồn.

Bản thân nước cũng có thể làm hỏng các công cụ và thiết bị nếu nó dính vào chúng ở điểm cuối. Hãy nhớ giữ cho đường ngưng tụ của bạn sạch sẽ. Nếu bạn thấy có quá nhiều độ ẩm trong hệ thống của mình, máy sấy của bạn có thể đã bị hỏng và không còn hoạt động. Một máy sấy có thể gặp sự cố với sự cố thoát nước, về cơ bản là làm ngập hệ thống, nhiệt độ đầu vào cao làm tăng nhiệt quá mức và hơn thế nữa.

Một thành phần khác có thể gây ra vấn đề về độ ẩm là đầu đọc điểm sương. Nếu bộ phận này không hoạt động bình thường, nó có thể cho thấy điểm sương nằm trong giới hạn an toàn trong khi thực tế thì không. Nếu đầu đọc điểm sương của bạn bị tắt, nó chỉ có thể hiển thị cho bạn các giá trị đơn lẻ hoặc hiển thị các thay đổi nhanh chóng trên toàn bộ giá trị đọc. Bạn cũng có thể thấy các bài đọc không phù hợp với các quan sát môi trường của mình.

Tùy thuộc vào ứng dụng của bạn, máy sấy có thể cần thiết để thu được không khí cực kỳ khô. Nếu bạn thấy rằng không khí của bạn có nhiều độ ẩm hơn mức mà nhiệm vụ của bạn có thể chịu đựng được, bạn có thể cần thêm, nâng cấp hoặc thay đổi loại máy sấy mà bạn có. Các công việc như phun sơn và phòng thí nghiệm có thể yêu cầu không khí cực kỳ khô. Ví dụ: trong các ứng dụng sơn phun, bạn có thể có các chấm nhỏ trên khắp lớp sơn của mình xuất phát từ các điểm mà nước đi vào luồng không khí và ngăn không cho sơn bám vào bề mặt. Nếu bạn sử dụng máy sấy và thấy không khí vẫn còn quá nhiều hơi ẩm, thì máy sấy của bạn có thể không phù hợp với nhu cầu bạn đặt ra. Đánh  giá hệ thống khí nén  từ Công ty VIỆT NHẬT có thể giúp bạn đo lường chính xác nhu cầu của mình.

8. Máy nén của bạn bị lag trong quá trình sử dụng

Nếu có cảm giác như máy nén khí trục vít quay của bạn bị giật hoặc khó theo kịp, bạn có thể gặp sự cố với chính máy bơm. Vì đây là một phần thiết yếu trong hoạt động của máy nén khí nên các vấn đề ở đây có thể gây bất lợi. Một số lý do khiến máy bơm có thể bị hỏng trước tuổi thọ dự kiến ​​bao gồm:

 • Độ ẩm quá mức trong hệ thống, có thể đến từ sự tích tụ nước ngưng
 • quá nóng
 • hệ thống lắc
 • Dư lượng từ bôi trơn

Hãy suy nghĩ về tần suất công ty của bạn sử dụng các công cụ khí nén. Nếu họ ngừng hoạt động, bao nhiêu nhiệm vụ sẽ khó hoặc không thể hoàn thành? Duy trì hệ thống khí nén của bạn là rất quan trọng và có thể giữ cho nó hoạt động trong nhiều năm tới. Có một dịch vụ chuyên dụng giúp việc này trở nên dễ dàng hơn và đảm bảo việc bảo trì của bạn được thực hiện chính xác. Tại Công ty VIỆT NHẬT, chúng tôi cung cấp các dịch vụ bảo trì phòng ngừa chuyên nghiệp  cho các công ty trên khắp VIỆT NAM. Nếu thiết bị của bạn đã gặp sự cố, chúng tôi cũng có thể  tiến hành sửa chữa , bao gồm các dịch vụ khẩn cấp 24/7.

Hợp tác với Công ty VIỆT NHẬT có thể giúp bạn cải thiện độ tin cậy của cơ sở của mình. Với thiết bị chất lượng cao, dịch vụ chuyên nghiệp, v.v., bạn có thể dành ít thời gian hơn cho việc sửa chữa máy móc và có nhiều thời gian hơn để tập trung vào công việc của mình. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay  để được đánh giá hệ thống khí nén miễn phí, đánh giá và ước tính dịch vụ thiết bị miễn phí cũng như thông tin về các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao mà bạn có thể mong đợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo